lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

รู้จักพีวีซีวอเตอร์สต๊อป

เจ้าของร้าน

วอเตอร์สต๊อป ที่เราใช้กันอยู่ในประเทศไทยนั้น แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบพีวีซี(PVC Waterstop) และแบบยางธรรมชาติหรือพารา (Rubber Waterstop)

 

ยางธรรมชาติ(Natural Rubber)  ได้จากต้นยางพารา โดยการกรีดลำต้นนำเอาน้ำยางสดหรือน้ำยางดิบ (latex)นำมาแปรสภาพเป็น 2 ลักษณะ คือ ในรูปของน้ำยางข้นและในรูปของยางแห้ง ยางพาราถูกนำไปผลิตสินค้าหลากหลายชนิดที่ไม่ต้องการอายุการใช้งานที่ยาวนานมากนัก เช่น ที่ปัดน้ำฝนรถยนต์ พื้นรองเท้า เป็นต้น ยางพาราในปัจจุบันราคาน้ำยางดิบมีราคาที่ถูกมาก

 

พีวีซี (Polyvinylchloride) คือ พลาสติกสังเคราะห์ทำจาก คลอรีน 57% (ผลิตมาจากเกลือเกรดอุตสาหกรรม) และ คาร์บอน 43% (ส่วนใหญ่ผลิตมาจากน้ำมัน / ก๊าซธรรมชาติ)

 

พีวีซีเรซินจะถูกเติมแต่งด้วยสารเติมแต่งต่างๆ เพื่อให้ได้คุณสมบัติที่ตรงตามการใช้งาน เช่น ให้ทนต่อการฉีกขาด, ทนต่อแรงดึง เป็นต้น

 

มีการจำแนกออกเป็นสองประเภทง่ายๆ คือพีวีซีแข็งที่ใช้ผลิตเป็นท่อน้ำดื่ม(สีฟ้า) ท่อร้อยสายไฟ(สีเหลือง) กรอบประตูหน้าต่าง เป็นต้น และ พีวีซีแบบนิ่ม

 

พีวีซีที่ใช้ผลิตวอเตอร์สต๊อปจะมาในรูปแบบของพีวีซีนิ่ม เช่นเดียวกับ ฉนวนของสายไฟฟ้า,ท่อจ่ายน้ำเกลือสำหรับใช้ในทางการแพทย์,พื้น, หนังเทียม เป็นต้น รวมถึงหลายครั้งที่พีวีซีนิ่มถูกนำมาใช้แทนยางธรรมชาติ เนื่องจากมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหลายเท่าตัว (เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าพลาสติกมีระยะเวลาการย่อยสลายที่ยาวนานมาก)

 

อนึ่ง พีวีซีเป็นพลาสติกที่นิยมใช้งานเกี่ยวกับน้ำมากที่สุด เนื่องจาก สามารถกันน้ำซึมผ่านหรือดูดซึมน้ำได้ดี รวมถึงคุณสมบัติที่ไม่สลายตัวเมื่อสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน

 

#สรุป# ยางธรรมชาติจะได้เปรียบตรงที่ราคาถูก แต่สำหรับท่านที่มีงบประมาณเพียงพอต้องการอายุการใช้งานที่ยาวนานมากๆ เราแนะนำว่าควรใช้เป็น PVC Waterstop จะดีกว่า เนื่องจากเหตุผลหลักๆคือ การที่พีวีซีเป็นพลาสติกที่ไม่ย่อยสลายตัวทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สามารถอ่านแบบเต็มได้ที่ Link ด้านล่างนี้

https://drive.google.com/file/d/0B65sQ0gZKK5dRDNSQkZ1MlIwSkU/view?usp=sharing

 

 

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้
เว็ปไซท์หลักของบริษัท www.waterstop.co.th

NEW PRODUCTS

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

หน้าที่เข้าชม124,943 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด77,644 ครั้ง
เปิดร้าน30 ต.ค. 2557
ร้านค้าอัพเดท17 ส.ค. 2561
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก